Đang gửi...
  • Tiếng Việt Tiếng Anh

Lượt truy cập hôm nay: 549

Lượt truy cập hôm qua: 622

Lượt truy cập tháng: 124900

Tổng truy cập: 2243226

  • Tiếng Việt Tiếng Anh

Công nghệ kỹ thuật số hỗ trợ an toàn xây dựng tại công trường

(Xây dựng) – Do tính chất công việc nên công trường xây dựng thường là nơi cần đảm bảo độ an toàn cao. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra tại các công trường ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng cho người lao động. Hiện nay, bằng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại giúp quản lý, phát hiện và cảnh báo sớm các vấn đề về an toàn lao động tại các công trường.

An toàn xây dựng luôn được đặt lên hàng đầu (Nguồn: Internet).

Ở Việt Nam, theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2018, cả nước đã xảy ra hơn 7.090 vụ tai nạn lao động, làm 622 người chết, 1.684 người bị thương nặng. Trong đó, ngành Xây dựng có tai nạn lao động nhiều nhất, chiếm 15% tổng số vụ.

Có nhiều giải pháp được đưa ra và áp dụng để hạn chế số vụ tai nạn lao động trong ngành, trong đó có việc sử dụng công nghệ hiện đại. Mô hình thông tin (BIM) sử dụng phần mềm mô hình 3D để tăng hiệu quả và năng suất lao động trên các công trường xây dựng. Phần mềm cung cấp các công cụ hữu ích cho các chuyên gia, kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng để lên kế hoạch và thiết kế cấu trúc xây dựng.

BIM còn cung cấp bức tranh sống động về công trường, chỉ ra tất cả các mối nguy hiểm tiềm ẩn. Điều này cho phép các giám sát viên và những người quản lý thực hiện các biện pháp giảm thiểu và loại bỏ rủi ro. BIM phân tích không gian, các thành phần và thông tin địa hình để tạo ra mô hình ảnh chi tiết, hữu ích cho việc đánh giá độ an toàn của công trường xây dựng.

Ngày nay, thiết bị bay không người lái cũng được sử dụng trong ngành Xây dựng một cách hữu dụng. Ngoài việc lập bản đồ, thiết bị này còn cung cấp hình ảnh về không gian một cách chi tiết nhằm phát hiện và xác định rủi ro. Thiết bị bay không người lái có phạm vi bao phủ rộng hơn quan sát bằng mắt thường.

Máy ảnh cũng là một thiết bị số hiện đại hỗ trợ việc đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng. Máy ảnh được trang bị các cảm biến nhiệt và chuyển động nhanh chóng phát hiện những xâm nhập bất hợp pháp.

Nguồn: Báo Xây dựng.

Dự án

Tin tức khác